แนะนำอาหารลดความดันโลหิตสูง ที่จะทำให้คุณสุขภาพดีได้ง่าย ๆ

แนะนำอาหารลดความดันโลหิตสูง ที่จะทำให้คุณสุขภาพดีได้ง่าย ๆ

แนะนำอาหารลดความดันโลหิตสูง ที่จะทำให้คุณสุขภาพดีได้ง่าย ๆ ในปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขมีการเปิดเผยข้อมูลว่า ในประเทศไทยมีจำนวนผู้ป่วยและอัตราการเสียชีวิตจากโรคความดันสูงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสิ่งที่ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงไม่ควรมองข้ามนั่นก็คืออาหาร

โดยจากคำแนะนำของสมาคมโรคหัวใจแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา คือให้หันมารับประทานอาหารแดช (DASH Diet) หรืออาหารที่ช่วยให้ควบคุมความดันโลหิตด้วยการลดปริมาณเกลือโซเดียม ซึ่งคนทั่วไปไม่ควรได้รับโซเดียมเกินวันละ 2,300 มิลลิกรัมต่อวัน หรือเท่ากับเกลือแกงประมาณ 1 ช้อนชา

สำหรับผู้ป่วยความดันโลหิตสูงไม่ควรได้รับเกินวันละ 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน ดังนั้น วันนี้เราจึงจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับอาหารต่าง ๆ ที่เหมาะกับโรคความดันโลหิตสูง  โดยจะมีอะไรบ้างนั้นตามไปดูกันเลยค่ะ

แนะนำอาหารลดความดันโลหิตสูง ที่จะทำให้คุณสุขภาพดีได้ง่าย ๆ

อาการของโรคความดันสูง

โรคความดันสูงส่วนใหญ่ไม่ค่อยแสดงอาการผิดปกติ ยกเว้นในผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันสูงระยะรุนแรงก็อาจมีอาการแสดง เช่น ปวดศีรษะรุนแรง หายใจสั้น เลือดกำเดาไหล ซึ่งอาการเหล่านี้ยังถือว่าเป็นอาการที่ไม่เฉพาะเจาะจงและบอกไม่ได้ชัดเจน หรือในบางรายทราบ

เมื่อตรวจพบภาวะแทรกซ้อนจากโรคความดันสูงขึ้นแล้ว ทำให้ต้องหมั่นมีการตรวจสุขภาพและวัดค่าความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอ จึงทำให้โรคนี้ถูกเรียกว่าเป็นฆาตกรเงียบ (Silent Killer) ที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้อย่างไม่ทันระวังตัว

สาเหตุของโรคความดันสูง

โรคความดันสูงแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ชนิดที่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด (Primary Hypertension หรือ Essential Hypertension) ซึ่งไม่สามารถระบุถึงต้นเหตุการณ์เกิดได้ และชนิดที่ทราบสาเหตุ (Secondary Hypertension) ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสภาวะ เช่น ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ โรคไต ปัญหาต่อมไทรอยด์ เนื้องอกที่ต่อมหมวกไต หลอดเลือดผิดปกติแต่กำเนิด การใช้ยาบางชนิด การใช้สารเสพติด หรือแอลกอฮอล์

อาหารลดความดันโลหิตสูง ได้แก่

แนะนำอาหารลดความดันโลหิตสูง ที่จะทำให้คุณสุขภาพดีได้ง่าย ๆ

1. ผักใบเขียว

 ผักใบเขียวมักมีโพแทสเซียมซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยไตขับโซเดียมออกมาผ่านทางปัสสาวะ และปรับปริมาณโซเดียมภายในร่างกายให้เกิดความสมดุล ทำให้ความดันโลหิตลดต่ำลงได้ โดยผักใบเขียวที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม เช่น ผักกาด คะน้า ปวยเล้ง เป็นต้น ทั้งนี้ ผู้ป่วยโรคไตรุนแรงควรระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะหากร่างกายได้รับโพแทสเซียมในปริมาณมากอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ จึงควรปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการก่อนเสมอ 

แนะนำอาหารลดความดันโลหิตสูง ที่จะทำให้คุณสุขภาพดีได้ง่าย ๆ

2. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ เป็นต้น โดยเฉพาะบลูเบอร์รี่นั้นมีสารอาหารที่สำคัญอย่างสารฟลาโวนอยด์ (Flavoniods) ซึ่งมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งระบุว่า การบริโภคผลไม้ดังกล่าวอาจช่วยป้องกันความดันโลหิตสูง และลดระดับความดันโลหิตลง  นอกจากเบอร์รีจะมีประโยชน์มากมายตามที่ได้บอกไปแล้ว อีกหนึ่งข้อดีของเบอร์รีนั้นก็คือมีสารที่ช่วยป้องกันโรคภัยต่าง ๆ ในร่างกาย

อาทิ สตรอเบอร์รี ที่ช่วยเรื่องของการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ แล้วยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งในต่อมลูกหมาก ส่วนบลูเบอร์รี่นั้นนับเป็นอาหารเสริมที่ดี เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ เพราะสามารถช่วยทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง และสำหรับใครที่รับประทานบลูเบอร์รีเป็นประจำ บลูเบอร์รี่ยังสามารถป้องกันโรคหวัดได้อีกด้วย

ขอแนะนำ เทคนิคการสร้าง FACEBOOK PAGE ให้มีประสิทธิภาพ การสร้าง Facebook page ถือเป็นสิ่งที่สำคัญในการทำธุรกิจ เนื่องจาก Facebook page เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการขายสินค้าผ่านช่องทางตลาดออนไลน์ โดยใช้เพจเป็นหน้าร้านในการขายสินค้า ซึ่งถือเป็นการสร้างโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และเพื่อยอดขายที่ดีขึ้น

แนะนำอาหารลดความดันโลหิตสูง ที่จะทำให้คุณสุขภาพดีได้ง่าย ๆ

3. นมพร่องมันเนยและโยเกิร์ต

เป็นแหล่งแคลเซียมที่ดี และมีไขมันต่ำ โดยสมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริการะบุไว้ว่า ผู้หญิงที่รับประทานโยเกิร์ต 5 หน่วยบริโภคขึ้นไปต่อสัปดาห์ อาจไปลดความเสี่ยงของการเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ถึงร้อยละ 20 อย่างไรก็ตาม ควรตรวจสอบปริมาณน้ำตาลที่เติมลงไปบนฉลากบนบรรจุภัณฑ์ทุกครั้ง เนื่องจากการเติมน้ำตาลในปริมาณมากอาจกลายเป็นโทษต่อร่างกายแทน

4. เมล็ดพืชและถั่ว

4. เมล็ดพืชและถั่ว

เมล็ดพืชอย่างเมล็ดทานตะวันหรือเมล็ดฟักทองแบบไม่โรยเกลือเต็มไปด้วยโพแทสเซียม แมกนีเซียม ใยอาหาร รวมถึงสารพฤกษาเคมีต่าง ๆ ซึ่งช่วยลดความดันโลหิตได้ นอกจากนั้น ถั่วพิสตาชิโอยังถือเป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีสรรพคุณในด้านนี้ด้วย   

5. ปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง

5. ปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง

ปลาแซลมอนและปลาแมคเคอเรลอุดมไปด้วยโปรตีนและกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งอาจช่วยลดความดันโลหิต และลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือด จากการศึกษาพบว่าปลาเลี้ยงมีไขมันและโอเมก้า 3 มากกว่าปลาที่จับได้ตามธรรมชาติ เนื่องจากอาหารที่เลี้ยงมีคุณภาพเอื้อต่อการสร้างกรดไขมันโอเมก้า 3 มากกว่าปลาที่จับได้ตามธรรมชาติ เช่น ปลาทะเล ปลาในทะเลสาบ

ซึ่งอาจจะมีสารปนเปื้อนที่เป็นพิษได้ เช่น โลหะหนักจำพวกปรอท ตะกั่ว จากมลพิษทางอากาศ เช่น จากไอเสียรถยนต์และโรงงานอุตสาหกรรม  แต่อย่างไรก็ดีนักโภชนาการแนะนำว่าเพื่อให้ร่างกายได้รับโอเมก้า 3 อันจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ ควรรับประทานมื้ออาหารที่มีปลาเหล่านี้เป็นส่วนประกอบอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง  ครั้งละ 1 หน่วยบริโภค (100 กรัม)

6. ดาร์ค ช็อกโกแลต

6. ดาร์ค ช็อกโกแลต

เป็นช็อกโกแลตที่ประกอบไปด้วยโกโก้กว่า 60 เปอร์เซ็นต์ และมีน้ำตาลน้อยกว่าปกติ จากการศึกษาวิจัย พบว่า ผู้บริโภคดาร์ค ช็อกโกแลตมีระดับความดันโลหิตตัวบนลดลงโดยเฉลี่ยถึง 3 มิลลิเมตรปรอท และระดับความดันโลหิตตัวล่างลดลงโดยเฉลี่ยถึง 2 มิลลิเมตรปรอท ดังนั้น ดาร์ค ช็อกโกแลตจึงอาจเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยลดระดับความดันโลหิตลงได้ โดยควรบริโภคไม่เกิน 100 กรัมต่อวัน   

7. น้ำมันมะกอก

7. น้ำมันมะกอก

เป็นไขมันดีที่อุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่อาจช่วยให้ผู้ป่วยมีความดันโลหิตลดลง อย่างไรก็ตาม แม้น้ำมันมะกอกจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยความดันโลหิตสูง แต่หากบริโภคมากจนเกินไปอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ 

8. กระเทียม

นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน โดยมีการค้นคว้าสรรพคุณในการลดความดันโลหิตของกระเทียมแล้วผลปรากฏว่า สมุนไพรดังกล่าวเพิ่มปริมาณสารไนตริกออกไซด์ในร่างกาย ซึ่งจะไปช่วยกระตุ้นหลอดเลือดให้เกิดการขยายตัว อาจส่งผลให้ความดันโลหิตลดลง

และก็จบกันไปแล้วนะคะกับอาหารที่สามารถลดความดันโลหิตสูง ที่เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน โดยโรคความดันโลหิตสูงเป็นภาวะที่ตรวจพบความดันเลือดในหลอดเลือดแดงสูง โดยส่งผลให้หลอดเลือดแดงถูกทำลาย จนอาจนำไปสู่โรคหัวใจ โรคไต โรคหลอดเลือดสมอง รวมถึงปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ด้วย การเลือกทานจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ กับผู้ป่วยความดันโลหิตสูง

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : 8 เกมปลูกผักทำฟาร์ม สุดฮิต ที่คุณไม่ควรพลาด!