ลดน้ำตาล ด้วย 5 วิธี สร้างสุขภาพดี

5 วิธีลดน้ำตาล เพื่อสุขภาพที่ดี มีอายุยืนยาว

สำหรับ 5 วิธี ลดน้ำตาล เพื่อสุขภาพที่ดี มีอายุยืนยาว เชื่อว่า การกินอาหารที่มีน้ำตาลมากเกินไป และเกินกว่าปริมาณที่เหมาะสม เป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลัก ๆ ที่อาจจะส่งผลให้สุขภาพของเรามีอาการเจ็บป่วยตามมา ไม่ว่าจะเป็น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไขมันพอกตับ และฟันผุ เป็นต้น

ดังนั้น หากเราสามารถลดปริมาณการกินน้ำตาลลงได้ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพเหล่านี้ได้ด้วย และข้อดีของการลดน้ำตาลมีดังนี้

ข้อดีของการลดน้ำตาล

ลดน้ำตาล ช่วยลดน้ำหนัก

1. น้ำหนักลดลง

สำหรับหนุ่มสาว ที่มีใจรักสุขภาพ และต้องการลดน้ำหนักจะรู้กันดีว่า ต้องลดการกินน้ำตาล  หรือกินในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น ซึ่งการกินอาหารที่มีรสชาติหวานน้อย จะช่วยให้เรารู้สึกอยากกินของหวานลดลง และหันไปกินอาหารที่ให้คุณค่าทางสารอาหารมากกว่า เช่น ผัก ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ต่าง ๆ อีกทั้งยังช่วยลดแคลอรี่ส่วนเกินที่มาจากน้ำตาลได้อีกด้วย จึงทำให้น้ำหนักของเราลดลงนั่นเอง

2. ลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่าง ๆ

อย่างที่รู้กันดีว่า น้ำตาล ถือเป็นปัจจัยหลัก ๆ ที่ก่อให้เกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ มากมาย และการกินอาหารที่มีน้ำตาลมากเกินไป จะช่วยเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคอ้วน โรคเบาวาน และฟันผุได้ โดยเฉพาะกับโรคเบาหวาน เพราะมีส่วนเกี่ยวข้องหลัก ๆ กับระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งการลดการกินน้ำตาล หรือกินหวานน้อย จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดต่าง ๆ ได้แน่นอน

3. รู้สึกสดชื่นอยู่ตลอดเวลา

ว่ากันว่า การกินของหวานจะทำให้เรารู้สึกสดชื่น และรู้สึกกระปรี้กระเปร่าในระหว่างวันมากขึ้น แต่รู้ไหมว่า ความจริงแล้ว น้ำตาลสามารถทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นได้ก็จริง แต่มันเป็นแค่ระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น เมื่อเวลาผ่านไปสักพักจะรู้สึกได้เลยว่า ความสดชื่นเหล่านั้นจะเริ่มหายไป และรู้สึกเหนื่อยล้ามากขึ้น แนะนำว่า ควรลดน้ำตาล หรือการกินอาหารหวานน้อยลงจะทำให้เราได้รับพลังงานอย่างสม่ำเสมอ และทำให้เรารู้สึกสดชื่นตลอดทั้งวันด้วย

5 วิธีลดน้ำตาล และลดอาการติดหวาน

จากผลการวิจัยพบว่า ปัจจุบันคนไทยจำนวนมากกินอาหารที่มีน้ำตาลมากเกินไป ซึ่งเกินกว่าปริมาณที่แพทย์แนะนำ ทำให้ได้รับแคลอรี่จากน้ำตาลสูงถึง 15% และยังไม่รวมถึงน้ำตาลที่สามารถพบได้ตามธรรมชาติ เช่น น้ำตาลในผลไม้ นม และในอาหารชนิดอื่น ๆ ทำให้คนไทยส่วนใหญ่กินอาหารที่มีน้ำตาลเกินกว่าปริมาณที่เหมาะสม

สำหรับหลักการลดน้ำตาล และกินอาหารหวานน้อยลงนั้น หมายถึงการทำอย่างไรก็ได้ ให้เรากินของหวานน้อยลง ซึ่งทำได้ตามความถนัดของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการงดการกินน้ำตาลไปเลย เพื่อทำให้ร่างกายของเราคุ้นเคย และลดปริมาณการกินอาหารที่มีน้ำตาลสูงลงได้ มีวิธีทำมีดังนี้

ลดน้ำหนัก ด้วยการดื่มน้ำเปล่า แทนน้ำหวาน

1. เริ่มต้นจาก ค่อย ๆ ลดปริมาณการกินน้ำตาลลงก่อน หากคุณเป็นคนที่กินหวานเป็นประจำ การงดกินของหวานทันทีแบบหักดิบ จะทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน แนะนำว่า ให้ค่อย ๆ ลดการกินของหวานลงก่อนจะดีที่สุด

2. หันมาดื่มน้ำเปล่าแทน สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มน้ำหวานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำอัดลม น้ำผลไม้ และเครื่องดื่มชูกำลังอื่น ๆ ควรเปลี่ยนมาดื่มน้ำเปล่าที่ไม่มีแคลอรี่แทนจะดีกว่า บางครั้งหากคุณรู้สึกเบื่อน้ำเปล่า อาจลองกหันมาดื่มโซดาแล้วเติมน้ำผลไม้เพื่อเพิ่มกลิ่น และรสชาติก็ได้ เพราะจะดีกว่าการดื่มน้ำหวานแน่นอนค่ะ

3. หลีกเลี่ยงน้ำตาลเทียม เช่น หญ้าหวาน ซูคราโลส และแอสปาร์แตม แม้ว่าสารให้ความหวานเหล่านี้จะไม่มีแคลอรี่ และไม่ส่งผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อกินเข้าไปแล้ว มันจะทำให้คุณติดรสชาติหวานอยู่ และไม่สามารถลดการกินหวานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กินผักผลไม้เยอะๆ

4. อ่านฉลากก่อนซื้อ ควรอ่านฉลากของอาหาร ขนม และเครื่องดื่มต่าง ๆ ก่อนรับประทาน เพราะอาหารเหล่านั้นอาจแฝงมาพร้อมกับน้ำตาล หรือสารให้ความหวานอื่น ๆ อยู่เช่นกัน

5. หันมากินอาหารที่ไม่มีน้ำตาลประเภท ถั่ว ไข่ เนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ต่าง ๆ แทนการกินขนมขบเคี้ยวที่มีน้ำตาลสูง

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับ 5 วิธี ลดน้ำตาล เพื่อสุขภาพที่ดี มีอายุยืนยาว ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถแก้ไขอาการติดหวาน และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ จะเห็นว่า วิธีที่ดีที่สุด คือ การค่อย ๆ ลดการกินอาหารหวานลงเรื่อย ๆ ดีกว่า การงดแบบหักดิบไปเลย เพราะอาจจะส่งผลให้เราตบะแตกได้ง่ายมาก ๆ แถมยังเป็นวิธีการลดน้ำตาลแบบไม่มีสิทธิภาพนั่นเอง

ขอแนะนำ 5 สัตว์แปลก ที่คนไทยชอบเลี้ยง ซึ่งอาจมองว่าเป็นเรื่องแปลกสำหรับบางคน แต่บางคนก็ชอบเลี้ยงเจ้าสัตว์เหล่านี้ทั้ง 5 เป็นเพื่อน เพราะเขามีความน่ารักในตัวเอง อีกทั้งยังมีเสน่ห์ จะน่ารักขนาดไหน อ่านเพิ่มเติมได้เลยนะคะ

แนะนำสำหรับ 4 เทคนิคการเล่นเกม SLOTXO ให้ได้กำไร สามารถนำไปใช้ได้ทั้งผู้เล่นมือเก่า และมือใหม่ ซึ่งเทคนิคที่นำมาแนะนำให้กับทุกคนในวันนี้ เป็นเทคนิคที่ได้รับการยืนยันแล้วว่า ใช้งานได้จริง และทำเงินได้จริงแน่นอนค่ะ